Tập Đoàn Tín Thành

NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO LÀ GÌ? ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO

Năng lượng tái tạo là gì và bao gồm những nguồn năng lượng nào có lẽ là thắc mắc của khá nhiều người. Để hiểu sâu về vấn đề này cũng như nắm rõ được những lợi ích tuyệt vời mà năng lượng tái tạo mang lại đối với cuộc sống chúng ta, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Năng lượng tái tạo là gì?

Năng lượng tái tạo, thường được gọi là năng lượng sạch, là nguồn năng lượng tự nhiên liên tục được bổ sung, tái sử dụng vô hạn, là nguồn năng lượng rất lớn nhiều đến mức không thể cạn kiệt. Ví dụ, ánh sáng mặt trời hoặc gió chính là nguồn năng lượng tái tạo, chúng có sẵn và sản sinh liên tục, mang lại nhiều lợi ích ứng dụng thực tế.

Năng lượng tái tạo bao gồm những loại nào?

1. Năng lượng mặt trời

 

Năng lượng mặt trời – Nguồn năng lượng tái tạo vô hạn Đây là một trong những nguồn năng lượng phổ biến và được nhiều người biết tới với nhiều ứng dụng hữu ích. Năng lượng mặt trời bao gồm năng lượng điện mặt trời và nhiệt mặt trời. Các tấm năng lượng mặt trời, hoặc quang điện (PV), được làm từ silicon hoặc các vật liệu khác biến đổi ánh sáng mặt trời trực tiếp thành điện năng. Hệ thống năng lượng mặt trời phân tán tạo ra điện cục bộ cho gia đình và doanh nghiệp, thông qua các tấm pin trên mái nhà hoặc các dự án cộng đồng cung cấp năng lượng cho toàn bộ khu phố. Trong cuộc sống hiện nay cũng có khá nhiều sản phẩm chạy bằng năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm điện năng và có lợi cho môi trường như đèn LED năng lượng mặt trời, balo năng lượng mặt trời, vali sạc năng lượng mặt trời, dù năng lượng mặt trời…

2. Năng lượng gió

Năng lượng gió là nguồn năng lượng tái tạo phát triển toàn thế giới Đây là nguồn năng lượng tái tạo được ưa chuộng trên thế giới và có tiềm năng phát triển tại Việt Nam. Việt Nam có đường bờ biển dài hơn 3000km nên việc tận dụng năng lượng gió rất thuận lợi và đem lại nhiều lợi ích kinh tế. Năng lượng gió được con người khai thác từ các tua – bin gió và nó có thể được sử dụng để cung cấp điện như năng lượng mặt trời bằng cách quay các cánh quạt tua – bin, chuyển từ năng lượng của gió thành năng lượng cơ học và cuối cùng chuyển thành điện năng.

3. Thuỷ điện

Thuỷ điện tại Việt Nam đang khá phát triển Thuỷ điện là nguồn điện bắt nguồn từ năng lượng nước. Ở Việt Nam thuỷ điện khá phát triển bởi lượng mưa quanh năm cao và hệ thống sông ngòi dày đặc. Năm 2015 – 2017 có khoảng hơn 200 dự án thuỷ điện. Tính đến hiện nay đã tăng lên 1000 điểm có tiềm năng phát triển thuỷ điện từ 100 kW đến 30 MW.

4. Năng lượng sinh khối

Năng lượng sinh khối là khái niệm còn khá mới và mới phát triển trong vài năm gần đây. Nó là năng lượng tái tạo có thể dùng trực tiếp hoặc gián tiếp 1 lần hoặc chuyển thành dạng năng lượng khác theo 3 cách sau: chuyển đổi nhiệt, hoá học và sinh học.

Năng lượng sinh khối bao gồm 3 dạng là rắn, lỏng, khí.

– Sinh khối rắn như: Gỗ ( các bụi cây, mùn cưa…), cây năng lượng từ than củi, than bùn, rác thải đã qua xử lý…

– Sinh khối lỏng: Dầu thực vật ( dầu hướng dương, dầu hạt cải), dầu Diesel

– Sinh khối dạng khí: Metan, Hydrogen,…

Năng lượng tái tạo có ưu, nhược điểm gì?

Ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo

1. Ưu điểm của năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường, ít gây ô nhiễm. Nhiều ứng dụng từ nguồn năng lượng này rất hữu ích, giúp tiết kiệm điện năng cho các hộ gia đình, nhà máy, xí nghiệp. 

Đó là nguồn năng lượng lớn không sợ cạn kiệt, có thể sử dụng cho nhiều nhu cầu, và địa điểm khác nhau.

Do nó là nguồn năng lượng từ thiên nhiên nên chi phí nhiên liệu và bảo dưỡng thấp, cũng như độ bền cao hơn gấp nhiều lần.

2. Nhược điểm của năng lượng tái tạo

Điểm trừ của năng lượng tái tạo là chi phí đầu tư ban đầu thường cao, hiệu suất hoạt động có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết, thiên nhiên. Năng lượng tái tạo rất khó khăn để sản xuất một lượng điện lớn.